Thị trường bất động sản 2016 liệu có bền vững?

Thị trường bất động sản 2016 đã trải qua nhiều giai đoạn thay đổi khá ngoạn mục kể từ thời điểm cuối 2008 – 2013 là giai đoạn rất vất vả đó là giai đoạn chuyển đổi của thị trường này khi người tiêu dùng chưa chịu “xuống tiền” để chờ giá nhà giảm cán mốc rồi mới quyết định đầu tư. Tuy nhiên đến năm 2015 vào thời điểm luật bất động sản 1/7/2015 có hiệu lực thì thị trường bất động sản đã bứt phá một cách ngoạn mục đồng thời có sự hổ trợ từ phía ngân hàng đảm bảo nên người mua yên tâm hơn khi đầu tư vào các dự án.

Thị trường bất động sản 2016 liệu có bền vững

Thị trường bất động sản 2016 cạnh tranh quyết liệt đầu ra

Theo tính toán của các chuyên gia tài chính, thì chỉ còn 2 kênh đầu tư đủ sức hấp dẫn và có lãi, là chứng khoán và bất động sản, còn vàng và trái phiếu đang có những rủi ro cho các nhà đầu tư. Đó là những khẳng định của các chuyên gia kinh tế tại hội thảo Triển vọng thị trường BĐS 2016 được diễn ra vào ngày 12/3 đã đưa ra những yếu tố kinh tế vĩ mô đến thời điểm hiện tại và các dự báo trong tương lai thị trường bất động sản 2016 sẽ hoạt động tốt và không có dấu hiệu bong bóng bất động sản như những năm trước bởi nguồn cung sản phẩm nhà ở rất dồi dào và sự cạnh tranh về đầu ra giữa các chủ đầu tư sẽ quyết liệt hơn.

Thị trường bất động sản 2016 sẽ tập trung chủ yếu vào phân khúc hấp dẫn nhất vẫn sẽ là nhà ở vì nó gắn liền với quá trình đô thị hóa và nhu cầu nhà ở của giới trẻ ở các thành phố lớn ngày càng cao. Tiếp theo là các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển và được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi khả năng sinh lời lớn. Trong khi đó những ngân hàng thương mại hổ trợ cho vay vốn trung và dài hạn hổ trợ hầu như 70-80% giá trị tài sản với lãi suất ưu đãi.

Bên cạnh đó, thông tư 36 sửa đổi bổ sung không làm giảm vốn tín dụng cho thị trường bất động sản 2016 này mà thậm còn dư địa khá lớn bởi sự bảo trợ của Ngân hàng Nhà nước. Rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề sửa đổi thông tư 36 đã làm hoang man người mua nhà do hiểu nhầm. Tuy nhiên, nếu vào thời điểm thích hợp mà sự lưỡng lự hoặc chờ cơ hội thì mất đi sự đầu tư sinh lợi cao bởi thị trường này đang biến động khá nhanh.

Xem thêm: Thông Tư 36 sửa đổi có bị ảnh hưởng Thị trường Bất Động Sản?