Sửa đổi thông tư 36 ảnh hưởng thị trường bất động sản như thế nào?

Sửa đổi thông tư 36 ảnh hưởng thị trường BĐS như thế nào là chủ đề hội thảo tại TPHCM vào ngày 15/3 với các chuyên gia kinh tế và nhiều doanh nghiệp BDS cùng tham gia buổi hội thảo cùng với sự có mặt của đại diện Ngân hàng nhà phố nước. Tại buổi hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng: việc sửa đổi thông tư 36 của Ngân hàng nhà nước sẽ giúp cho hệ thống ngân hàng phát triển lành mạnh, giảm rủi ro, đồng thời cũng giúp cho phân khúc BDS cân đối cung, cầu hòa hợp lý hơn.

Xem thêm: Thông Tư 36 sửa đổi có bị ảnh hưởng Thị trường Bất Động Sản ?

sua-doi-thong-tu-36-2016

Sửa đổi Thông tư 36 có phải “cú knockout với thị trường BĐS”

Việc sửa đổi thông tư 36 được Ngân hàng nhà nước đang thực thi lấy ý kiến thay đổi giúp bổ sung một vài quy tắc về các tỷ lệ, giới hạn an toàn trong vận hành ngân hàng. Trong đó, quan trọng nhất là việc sửa tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cũng như hệ số rủi ro đối với các khoản vốn vay mua bán BDS.

Cụ thể, theo tham dự thảo vừa được công bố phía Ngân hàng chỉ được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn (thay vì 60% như trước đây). Đồng thời, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS sẽ được tăng từ 150% lên 250%.Việc này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của phân khúc vì phân khúc vừa ấm lên sau những năm đóng băng ảnh hưởng không nhỏ cho các nhà kinh doanh nhà đất. Điều đáng nói là ngày nay, phần lớn các ngân hàng vốn vay BĐS vốn trung, thời gian dài gần đạt 40%, nên không thể tiếp tục vốn vay thêm.

Sửa đổi Thông tư 36 Doanh nghiệp bất động sản được hay mất?

Đồng thời, quy định này cũng nhằm đảm bảo tiềm năng nhất tiền gửi của nhân dân, tăng trưởng tín dụng có hiệu nghiệm và hỗ trợ các ngành, chuyên ngành của nền nhà kinh tế, trong đó có BĐS. Tuy nhiên, đứng trên góc độ phân khúc bất động sản, sự điều chỉnh của Thông tư 36 như tham gia thảo sẽ đem đến nhiều rủi ro cho lĩnh vực BĐS vốn mới chỉ triển khai hồi phục trong 1, 2 năm gần đây.

Cũng có ý kiến cho rằng nếu sửa đổi thông tư 36 như tham dự thảo các doanh nghiệp ít nhiều sự có tác động bởi các điều kiện vay sẽ ràng buộc chặt chẽ hơn, lãi suất cũng có cách bị điều chỉnh tăng và đề nghị mỗi công ty phải điều chỉnh phương thức kinh doanh của người dùng để phù hợp với các quy chuẩn mới của ngân hàng.

Xem thêm: Khu đô thị mới sắp mọc lên tại cảng Sài Gòn vào 30/4